จุดจบสายเบิร์น

...

อุบัติเหตุความร้อนลวก เป็นเรื่องที่อาจเกิดได้ในชีวิตประจำวันตลอด ๆ แต่ว่า ทำไมถึงเรียกว่า “ความร้อนลวก” นะ?

ก็คือการบาดเจ็บแบบนี้ที่เกิดจากการสัมผัสความร้อน จะหม้อ เปลวไฟ เตารีด น้ำมัน โดยไม่จำเป็นต้องมีน้ำแต่ทว่าแค่สัมผัสความร้อนก็เป็นความหมายเดียวกันนั่นไง

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

...

สำหรับผู้ป่วยกรณีความร้อนลวกเท่านั้น ไม่รวมถึงกรณีไฟฟ้าช็อต หรือการสัมผัสโดนสารเคมีต่าง ๆ ต้องเข้าใจให้ชัดเจนกันนะ

สิ่งที่ต้องทำก็คือ!!

Do

ขั้นแรก ถอดเสื้อผ้าที่โดนความร้อนลวกออกก่อน

ขั้นต่อไป ล้างอวัยวะที่โดนความร้อนลวกด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ส่วนผู้ประสบอุบัติเหตุน้ำร้อนลวกบริเวรแขน ขา ให้แช่แขนขาลงในถังน้ำ หรือกะละมังน้ำ แล้วเปิดน้ำให้ล้นออกจากภาชนะ โดยล้างหรือแช่จนกว่าผิวหนังบริเวณอาการรู้สึกแสบร้อนหายไป และไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเย็น ให้ใช้น้ำเปล่า น้ำประปาอุณหภูมิปกติ ส่วนผู้ประสบอุบัติเหตุที่มีแผลบริเวณกว้าง เช่น แขนทั้งสองข้าง ขาทั้งสองข้าง ใบหน้า ดวงตา อวัยวะเพศ เป็นผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้ารับรักษาที่โรงพยาบาล

Don’t

• น้ำปลาราดหรือยาสีฟัน ไม่ช่วยให้ดีขึ้น แถมอาจทำให้แผลติดเชื้อไปอีกใช้น้ำสะอาดธรรมดานี่ละ เนื่องจากการใช้น้ำช่วยระบายความร้อนจะไม่เกิดตุ่มน้ำพองด้วยนะ

• ตุ่มน้ำพองเกิดจากการขยายของผิวหนังเมื่อโดนความร้อนลวก ตุ่มน้ำขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องเจาะเพราะถุงน้ำจะค่อย ๆ แห้งหายไปเอง ตุ่มน้ำขนาดใหญ่และมีบริเวณกว้างควรเจาะตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นด้วยเข็มสะอาด แต่ไม่ควรตัดหนังส่วนที่พองออกเพราะทำให้แผลเปิดอาจเกิดการติดเชื้อได้

ว่านหางจระเข้รักษาแผล

...

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยดูแลรักษาแผลความร้อนลวกได้ แต่ต้องใช้อย่างถูกต้องนะจ๊ะ

• เลือกวุ้นจากใบที่อยู่ส่วนล่างของต้น ปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างยางสีเหลืองออกให้สะอาดด้วยน้ำต้มสุกหรือน้ำด่างทับทิม เพราะยางสีเหลืองอาจระคายผิวหนัง และอาจทำให้มีอาการแพ้ในบางคนได้

• ขูดเอาวุ้นใส ๆ หรือฝานเป็นแผ่นบาง ๆ มาพอกที่แผล แล้วใช้ผ้าพันแผลที่สะอาดพันทับไว้ วุ้นว่านหางจระเข้ต้องชุ่มอยู่ตลอดเวลาในชั่วโมงแรก

• ต่อจากนั้นทาวันละ 3-4 ครั้ง จนกว่าแผลจะหาย

• ข้อควรระวังก่อนใช้ว่านหางจระเข้ควรทดสอบก่อนว่าแพ้หรือไม่ โดยเอาวุ้นทาบริเวณท้องแขนด้านใน หากผิวไม่คันหรือแดงก็ใช้ได้

การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการเจ็บปวดบริเวณแผล และช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บได้ แต่หากแผลไม่หายภายใน 7 วัน ต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...