โรคผิวหนังเด็ก...ไม่ใช่เรื่องผิว ๆ

...

โรคผิวหนังที่มักเกิดขึ้นกับเด็ก มักจะพบอยู่ 3 กลุ่มอาการ ตั้งแต่กลุ่มที่พบน้อยอย่างเช่นโรคเด็กผีเสื้อ โรคเนื้องอกหลอดเลือด ส่วนกลุ่มที่พบได้บ่อยในช่วงระยะ 10 ปีที่ผ่านมา และพบจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะเป็นกลุ่มโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ร้อยละ 90 มีอาการของโรคนี้ก่อนอายุ 5 ปีซึ่งหากเป็นแล้ว จะส่งผลต่อเด็กในหลายด้านทั้งในเรื่องเรียนและเรื่องของจิตใจ

เด็กผีเสื้อ

โรคนี้เปรียบกับผีเสื้อเนื่องจากความเปราะบางผิวค่อนข้างอ่อนเมื่อกระทบกระแทกหรือเสียดสีจะมีอาการแตก มีตุ่มแผลผุพอง ถลอกหรือฉีกขาดง่าย สาเหตุเกิดจากพันธุกรรมที่ผิดปกติมีผลต่อการสร้างเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอ บางชนิดเป็นการกลายพันธุ์ของเด็กเองด้วย ระดับความรุนแรงจะแบ่งตามความลึกของแผลที่แตกต่างกัน ระดับความรุนแรงที่สุด แผลถลอกลึก เกิดแผลเป็นถึงขั้นอาจติดรั้ง หรือแผลถลอกข้างในหลอดอาหารตีบตันได้ รวมทั้งอาจทำให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้

การดูแลรักษา จะดูแลตามอาการ (1) มีตุ่มพอง จะเจาะตุ่มน้ำ ป้องกันการเกิดแผลถลอก (2) หากติดเชื้อ รับประทานยาฆ่าเชื้อ หรือ(3)หากติดเชื้อมาก ต้องฉีดยาเข้าทางหลอดเลือดนอนพักรักษาที่โรงพยาบาล เป็นต้น

เนื้องอกหลอดเลือด

ส่วนใหญ่เด็กเป็นโรคนี้ แรกเกิดไม่มีอาการใด ๆ ก้อนเนื้องอกจะแสดงอาการให้เห็นช่วง 4 สัปดาห์ถึง 6 เดือนแรก แสดงบนผิวหนังหรืออวัยวะในร่างกาย หากเกิดบนผิวจะเห็นชัดเจนกระจายตามตัว หรือบางบริเวณอย่างเช่น ใบหน้า ส่วนความผิดปกติเกิดอวัยวะภายใน อย่างเช่น ในตับ หรือหัวใจ

เด็กที่เป็นโรคนี้ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องรักษาหากเกิดในบริเวณผิวหนังภายนอกและไม่มีผลต่อความสวยงามหรือไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเด็ก อาการจะสามารถหายเองได้ รักษาโดยใช้วิธีการรับประทานยาสามารถดูแลเด็กไปตามปกติได้

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง มีอาการผิวแห้ง ผิวคัน เป็น ๆ หาย ๆ นานหลายปี เด็กเล็กพบผื่นตามแก้ม ตามศอก ตามเข่า เด็กโตพบผื่นตามข้อพับ หรือบางคนเป็นทั้งตัว สาเหตุมาจากพันธุกรรมผิวแห้งผิดปกติ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับการแพ้อาหารแต่เกิดจากเกราะป้องกันผิวผิดปกติเป็นหลัก สามารถหายขาดได้ส่วนใหญ่จะเป็นก่อนวัย 10 ขวบ มีเพียงส่วนน้อยที่ไม่หายขาด

...

ความเสี่ยงของการเกิดโรค

หากใครเป็นโรคเด็กผีเสื้อต้องตรวจสอบชนิดและพันธุกรรมต้นตอว่าเป็นยีนเด่นหรือยีนด้อยซึ่งมีผลต่อลูก ส่วนโรคเนื้องอกหลอดเลือดส่วนใหญ่ไม่มีผลต่อพันธุกรรม และโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังขึ้นอยู่กับพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อมด้วย

...

วิธีการป้องกันและดูแลรักษา

พื้นฐานการดูแลไม่แตกต่างกันมากนัก ประกอบด้วย(1) ดูแลผิวไม่ให้แห้ง (2) ไม่อาบน้ำร้อนจัด ๆ (3) เลี่ยงปัจจัยกระตุ้น อย่างเช่น แดดร้อน น้ำหอม (4) หลีกเลี่ยงปัจจัยส่งผลต่ออาการแพ้ เป็นต้น

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...