5 โรคร้ายที่ได้มา เพราะดื่มน้ำน้อย

...

เรื่องการดื่มน้ำ เรื่องเล็กๆ ที่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ บางคนเลี่ยงการดื่มน้ำเพราะกลัวเข้าห้องน้ำบ่อย หรือไม่ชอบดื่มน้ำ แต่รู้มั้ยว่า มันมีผลเสียกับร่างกายมากจนนึกไม่ถึงเลยละ

1. สมองเสื่อม เมื่อปริมาณน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ ทำให้เลือดของเราหนืด และเมื่อเลือดมีความหนืดทำให้หัวใจไม่สามารถสูบฉีดไปเลี้ยงสมองได้เต็มที่ จะรู้สึกไม่สดชื่น ไม่กระฉับกระเฉง คิดอะไรได้ช้าลง และอาจจะลุกลามไปถึงอาการสมองเสื่อมได้

...

2. ริดสีดวงทวาร พอเราขาดน้ำระบบย่อยอาหารก็จะทำงานได้ยากขึ้น ทำให้ไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ อุจจาระแห้งเกินไป ของเสียสะสมในลำไส้มากขึ้น ทำให้เกิดอาการท้องผูก และเมื่อเกิดขึ้นซ้ำบ่อย ๆ ก็จะกลายเป็นโรคริดสีดวงในที่สุด!

3. ปวดข้อ หมอนรองกระดูกหรือกระดูกอ่อนส่วนต่างๆมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง80 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเราขาดน้ำ ข้อต่อก็จะมีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บหรืออักเสบได้ง่ายเมื่อต้องออกแรงแม้กระทั่งการออกกำลังกาย

4. ทางเดินปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การดื่มน้ำไม่เพียงพอ การติดเชื้อ หรือการกลั้นปัสสาวะนาน ๆ อาจทำให้มีอาการปวดปัสสาวะ แต่ไม่สามารถปัสสาวะออกมาได้ หรือปัสสาวะแบบกระปริดกระปรอย ส่งผลให้เกิดโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

...

5. ประจำเดือนมาไม่ปกติ การดื่มน้ำน้อยส่งผลให้สตรีมีปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นแบบขาด ๆ หาย ๆ มีสีเข้มมากเกินไป หรือเป็นลิ่มเลือด หรืออาจทำให้เกิดการปวดท้องที่รุนแรงได้

นานาปัญหาที่จะตามมา ถ้าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไป ดังนั้น อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ และหมั่นสังเกตร่างกายตัวเองอยู่เสมอนะจ๊ะ

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...