“เค้า” บอกว่า กินอาหารที่อุ่นซ้ำ ๆ เป็นอันตราย ใช่หรือมั่ว ??

...

1. ไก่ ไข่ เห็ด อาหารประเภทโปรตีน ที่แชร์กันว่า การให้ความร้อนซ้ำ ๆ จะทำให้สารอาหารเหล่านั้น เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ท้องเสีย ??

- อันที่จริง การที่ทำให้ท้องเสีย น่าจะเป็นเพราะเราเก็บรักษาอาหารเหล่านั้นไม่ถูกวิธี ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไป จนกระทั่งจุลินทรีย์เกิดการเจริญเติบโตสร้างสารพิษประเภทโปรตีน ที่ทำให้คนที่กินเข้าไปท้องเสีย สรุป อาหารประเภทโปรตีน ถ้าปรุงสุกแล้ว เก็บอย่างถูกวิธี นำมาอุ่นซ้ำ ก็ยังรับประทานได้อย่างปลอดภัย

2. ข้าว มันฝรั่ง อุ่นซ้ำ จะกลายเป็นพิษ

- ข้าว มันฝรั่ง เป็นอาหารที่มาจากดิน อาจมีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์จากพื้นดิน แต่ถ้าเราทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ปรุงสุกดีแล้ว ความเสี่ยงแทบจะไม่มีเลย

...

3. ผักอุ่นซ้ำเพิ่มสารไนเตรท ที่แชร์กันมาก ๆ เช่นคึ่นช่าย บีทรูท ถ้าอุ่นซ้ำหลาย ๆ ครั้ง จะเพิ่มสารไนเตรทเป็นอันตรายต่อร่างกาย ??

- อันที่จริง ความจริงก็มีเพียงครึ่งเดียว เพราะผักเหล่านี้มีไนเตรทอยู่แล้ว แต่จะมีมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น สายพันธุ์ แหล่งของดิน-น้ำที่ปลูก อายุของผัก การอุ่นซ้ำๆ ไม่ได้ทำให้ไนเตรทเพิ่มขึ้น เพียงแค่ทำให้ผักนิ่มขึ้นเท่านั้น

4. อาหารทอดซ้ำ เสี่ยงมะเร็ง ??

- ถ้าทอดที่อุณหภูมิสูง ๆ เป็นเวลานาน ๆ ตัวน้ำมันจะมีการเปลี่ยนแปลง อันนี้เป็นเรื่องจริง ความร้อนสูง ๆ จะทำให้น้ำมันกลายเป็นสารที่มีความอันตราย เป็นสารก่อมะเร็งได้ เวลาเราเลือกซื้ออาหารทอดให้สังเกตว่า น้ำมันนั้นดำมากรึยัง มีฟองมากแล้วรึยัง หรือข้นมากขึ้นรึยัง

...

การกินอาหารอุ่นซ้ำ

ปัจจุบัน คงแทบไม่มีใครทำอาหารสดใหม่ได้ทุกมื้อนัก แต่มีหลัก 4 ข้อ ที่เราควรคำนึงไว้คือ

1. ทำ : หมายถึงเมื่อทำอาหาร ให้ปรุงให้สุก

2. แยก : แยกเป็นส่วน ๆ เท่าจำนวนที่จะรับประทานในแต่ละครั้ง เพื่อจะได้อุ่นแล้วรับประทานให้หมดส่วนนั้น

3. เก็บ : คือการเก็บอย่างถูกต้อง ในอุณหภูมิเย็น เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์

4. อุ่น : อุ่นให้ร้อน เพื่อความปลอดภัยในการรับประทาน

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...