อาหารเสริมพลัง มนุษย์ค้างคาว

...

Lifestyle ของเราในปัจจุบัน อาจทำให้กลายเป็นมนุษย์ค้างคาว นอนดึกถึงนอนเช้ากันซะงั้น ซึ่งแน่นอนร่างก็จะพังเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ เรามาหาตัวช่วยเสริมพลังให้เหล่ามนุษย์ค้างคาวกันเถอะ ว่าควรจะรับประทานอะไรดี

1. น้ำเปล่า น้ำเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย โดยเฉพาะการทำงานของสมอง ดื่มน้ำให้ได้ 1.5-2.0 ลิตรต่อวัน เพื่อป้องกันอาการร้อนใน ควรดื่มน้ำแบบจิบบ่อย ๆ แทนการดื่มแบบรวดเดียวเยอะ ๆ

2. อาหารโปรตีนสูง เช่น โยเกิร์ต แครกเกอร์ ถั่วอบแห้งไม่เติมเกลือ เพื่อให้โปรตีนเติมพลังแก่ร่างกาย ลดความรู้สึกอ่อนเพลียระหว่างกลางคืนได้

3. ผักและผลไม้ เช่น ฝรั่งส้มโอ แอปเปิ้ล ชมพู่เพื่อได้รับวิตามินและเกลือแร่ช่วยบำรุงร่างกาย ยังช่วยให้ความสดชื่น ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วน และหากนอนดึกมีอาการท้องผูกระหว่างคืนอาจรับประทานผลไม้ อาทิ กล้วย ลูกพรุน สับปะรด แอปเปิ้ลเขียว กีวี เพื่อช่วยขับถ่ายดีขึ้น

...

4. น้ำผลไม้คั้นสด การอดนอนทำให้รู้สึกเพลียได้ง่าย ควรเติมน้ำตาลให้เลือด โดยดื่มน้ำผลไม้คั้นสดไม่ใส่น้ำตาล เพื่อช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ทันทีและยังช่วยเติมวิตามินให้ร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย

5. โจ๊กไก่ น้ำเต้าหู้ หิวตอนดึกควรรับประทานอาหารย่อยง่ายที่ไม่ให้พลังงานสูงเท่าไหร่ แต่ให้ความสดชื่นแก่ร่างกายได้ เช่น โจ๊กข้าวกล้อง โจ๊กไก่ หรือดื่มน้ำเต้าหู้ไม่ใส่เครื่องไม่หวาน ซึ่งจะได้ทั้งโปรตีนและสารอาหารจากธัญพืชอย่างเช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย เม็ดแมงลัก แปะก๊วย เหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองอีกด้วย

6. อาหารบำรุงสมอง เช่น ถั่วเหลืองไข่แดง เต้าหู้ เนื้อปลา อกไก่ หรือธัญพืชอบแห้งไม่เติมเกลือ อาหารเหล่านี้ช่วยบำรุงการทำงานของสมองตื่นตัว สร้างเคมีให้สมองที่จำเป็นต่อการทำงานของคนนอนดึก

7. วิตามินบี ควรทำอาหารที่มีวิตามินบีสูงจำพวกข้าวกล้อง ผักผลไม้สด หรือเลือกกินวิตามินบีรวมวันละ 1-2 เม็ด เพื่อเป็นการชดเชยวิตามินที่ร่างกายสูญเสียไป เพราะพักผ่อนไม่เต็มที่ และวิตามินบียังช่วยลดความตึงเครียดของสมองได้อีกด้วย

8. วิตามินซี มีความสำคัญต่อร่างกายคนนอนดึกเป็นประจำ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันทำให้เราไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ ดังนั้น ควรกินวิตามินซีให้ได้วันละ 1000 มิลลิกรัม เลือกกินวิตามินชนิดสำเร็จรูปหรือกินวิตามินซีจากผลไม้ก็ได้

9. กาแฟ หากรู้ตัวว่าต้องอยู่ต่อจนดึก ควรดื่มกาแฟในตอนกลางวัน 1-2 แก้ว เพื่อให้คาเฟอีนกระตุ้นการตื่นตัวในเวลากลางคืน เพราะว่าการดื่มกาแฟตอนอยู่ดึก ๆ จะทำให้หัวใจทำงานหนัก รู้สึกกระสับกระส่ายถึงเวลาต้องนอนอาจนอนไม่หลับ

...

10. อาหารบำรุงร่างกาย หลังตื่นนอนควรรับประทานอาหารที่ให้ความสดชื่นแก่ร่างกาย เช่น นมวัว ไก่ ไข่ ซุปไก่ งาดำ ธัญพืชต่าง ๆ มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท

อ๊ะๆ แต่ขนมซอง ของทอด ของมัน ควรงดนะจ๊ะ เพราะอาจทำให้ท้องอืดได้ง่าย พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่ดีเพราะทำให้ระบบย่อยอาหารของร่างกายทำงานผิดปกติ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...