Keep Calm ยังไงดี พี่อยากรู้

...

เวลาโกรธ ปรี๊ดดด..ขึ้นมา ระงับอารมณ์ไม่อยู่ อะไร ๆ ก็ดูจะเลวร้ายไปหมด ถ้าปล่อยให้อารมณ์ปรี๊ดแบบนี้บ่อย ๆ คงไม่ดีแน่ ใคร ๆ ก็คงไม่ชอบอยู่กับคนเจ้าอารมณ์อะนะ ลองมาดูวิธีกำจัดความโกรธ ดับอารมณ์ร้อน ควบคุมความโกรธให้อยู่หมัดด้วยวิธีเหล่านี้กัน

1. ควบคุมลมหายใจ ลองหยุดอยู่นิ่ง ๆ แล้วหายใจเข้าออกลึก ๆ ควบคุมลมหายใจให้เข้าออกช้า ๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้คุณใจเย็นลงได้

...

2. หยุดเพื่อให้เวลากับตัวเอง เวลาโกรธ อย่าเพิ่งระบาย โวยวายทำอะไรไม่ยั้งคิด สิ่งที่ควรจะทำคือการหยุดพักสักครู่ เพื่อให้คุณมีเวลาอยู่กับตัวเอง และทำให้ตัวเองได้สงบสติอารมณ์ลง

3. ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยการยืดเส้นยืดสาย ขยับตัวบิดซ้ายบิดขวา จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงเครียดจากอารมณ์โกรธค่อย ๆ ผ่อนคลายขึ้นและทำให้ใจเย็นลงได้

4. คิดทบทวนให้ดี ลองหวนคิดถึงสาเหตุที่ทำให้คุณโกรธ ลองคิดถึงเหตุและผลอย่างใจเย็น จะช่วยทำให้คุณใจเย็นและมีเหตุผลมากขึ้นอีกด้วย

5. นึกถึงสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกสบายใจ ลองนึกถึงสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย อย่างเช่น สถานที่ที่คุณไปพักร้อน บ้านที่คุณเคยอยู่สมัยเด็ก ๆ ลองคิดถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับสถานที่เหล่านั้น จะช่วยให้คุณอารมณ์เย็นลงได้ในเวลาเพียงไม่นานเลย

6. มองโลกในแง่ดี แค่เพียงหันมามองในแง่บวกบ้าง คิดว่าสิ่งที่เกิดอาจจะมีเหตุผลที่จำเป็นถึงทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ ก็จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้

7. ปรึกษาใครสักคนที่คุณไว้ใจ หากคุณรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ควรหันหน้าไปปรึกษาใครสักคนที่คุณไว้ใจก็สามารถช่วยให้ปัญหาเหล่านั้นคลี่คลายลงไปได้

8. ออกกำลังกาย หากคุณรู้สึกโมโหใครสักคน ลองปลดปล่อยออกมาผ่านการออกกำลังกาย วิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้คุณสบายใจขึ้นแล้วก็ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย

9. ปลดปล่อยออกมาเป็นตัวหนังสือ ปลดปล่อยความโกรธโดยเขียนระบายลงในกระดาษดู เขียนในสิ่งที่ทำให้คุณโกรธ และสิ่งที่คุณไม่สามารถพูดออกมาได้

...

10. รู้จักการให้อภัย เพราะเมื่อคุณให้อภัยใครสักคน ความโกรธที่คอยทำให้คุณมีแต่ความทุกข์ก็จะหมดไป ทำให้คุณสบายใจและมีความสุขมากขึ้นนั่นเองความโกรธ เป็นสิ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ แค่เพียงเรามองโลกในแง่ดีและเข้าอกเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น แค่เพียงเท่านี้ แม้ว่าจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ ก็รับรองได้เลยว่าจะไม่มีทางโกรธจนหน้าดำหน้าแดงอีกอย่างแน่นอนKeep Calm นะจ๊ะทุกคน

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...