กายภาพบำบัด จัดชีวิต

...

กายภาพบำบัดเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษา ที่จำเป็นและมีความสำคัญมากทางการแพทย์อยู่ในกลุ่มเวชศาสตร์ฟื้นฟูทำงานควบคู่กับการรักษาของแพทย์

ผู้ป่วยกลุ่มไหนที่ต้องใช้กายภาพบำบัด?

...

ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ มีการปวดที่มีสาเหตุจากความผิดปกติ อาทิ ปวดข้อ ปวดหลัง ปวดไหล่หรือการบาดเจ็บจากการทำงานด้านต่าง ๆ

ระบบประสาท ซึ่งมีสาเหตุจากความผิดปกติของระบบประสาท อาทิ หลอดเลือดสมองตีบ แตก ตัน เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่แขนหรือขา รวมถึงผู้ป่วยบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังหรือไขสันหลัง อาจเกิดจากการติดเชื้อก็ทำให้เกิดภาวะอ่อนแรงที่ลำตัวหรือที่ขาส่วนล่าง

ระบบทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น กายภาพบำบัดด้านกีฬา การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน กายภาพบำบัดหลังผ่านตัด

นักกายภาพทำงานยังไง?

เมื่อนักกายภาพบำบัดรับคนไข้มาทำกายภาพ จะทำการประเมินด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย วินิจฉัยการรักษาเบื้องต้นว่าควรรักษาด้วยวิธีใด โดยพิจารณาถึงระดับความรุนแรง รวมทั้งข้อห้ามข้อควรรระวังในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น เครื่องอัลตราซาวด์ห้ามทำกรณีคนไข้มีแผลเปิด หรือภาวะผิวหนังติดเชื้อ หรือติดเครื่องกระตุ้นหัวใจมา เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และวางแผนการรักษาต่อไปตามขั้นตอนของกลุ่มโรคต่อไป

ผู้ป่วยอาการปวดหลัง

หลังจาก ซักประวัติและการตรวจประเมินกายภาพบำบัดร่างกาย เพื่อหาว่าอาการปวดหลังว่าเกิดจากสาเหตุใด การประเมินก็จะเริ่มตั้งแต่ขยับเส้นข้อต่อหรือดึงข้อต่อ เพื่อให้โครงสร้างกลับเข้าแนวปกติ ดูจุดกดเจ็บของกล้ามเนื้อ เพื่อกำหนดตำแหน่งการทำอัลตร้าซาวด์ เพื่อจะช่วยคลายกล้ามเนื้อ หลังจากนักกายภาพดัดดึงข้อต่อ ดึงกล้ามเนื้อแล้ว ก็จะสอนท่าการออกกำลังกายเฉพาะตัวบุคคล เพื่อให้นำไปบริหารให้บ่อยเท่าที่จะทำได้ แต่ท่าออกกำลังกายทุกท่า อาจไม่เหมาะกับทุกคน ท่าไหนที่เป็นท่าเฉพาะผู้ป่วยรายนั้น ๆ นักกายภาพก็จะแจ้งให้ทราบก่อน

กล้ามเนื้ออ่อนแรง

อย่างเช่น กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า นักกายภาพจะใช้วิธีหลากหลายวิธีหรือใช้ร่วมกันขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละคนอาทิ การประคบร้อนการนวดการยืดกล้ามเนื้อ การรักษาด้วยอัลตร้าซาวด์การรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าและการสอนท่าการออกกำลังกายที่เหมาะสม

หลังผ่าตัดมะเร็งเต้านม

ภายหลังการผ่าตัดเต้านมผู้ป่วยจะมีความเจ็บปวด อาจมีอาการแขนบวม ทำให้เกิดภาวะต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรืออุดตัน มีอาการปวดภายหลัง กายภาพบำบัดด้วยการใช้เครื่องลดบวม เป็นการนวดโดยใช้เครื่องปั๊มลม แรงดันลมในการบีบนวดอย่างนุ่มนวล ทำให้กล้ามเนื้อคลายความตึงตัวผ่อนคลายและเพิ่มการไหลเวียนเลือดได้อย่างดี

ผู้ป่วยระบบประสาท

กายภาพบำบัดผู้มีปัญหาอ่อนแรงของแขนหรือขาข้างใดข้างหนึ่ง อาจจะเกิดจาดหลอดเลือด แตก ตีบ หรือตัน ขึ้นอยู่กับอาการและความหนักเบาของผู้ป่วยแต่ละคน ได้แก่การฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพาต อัมพฤกษ์ ผู้ที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัว เป้าหมายของการทำกายภาพบำบัดคือให้ผู้ป่วยกลับคืนสู่สภาพที่สามารถช่วยตนเอง ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยการยืดกล้ามเนื้อ การฝึกการทรงตัว การบริหารร่างกาย การฝึกเดิน และการใช้การทำกิจกรรมร่วมเพื่อการรักษาด้วย

การวางแผนโปรแกรมในการทำกายภาพบำบัด

...

กายภาพบำบัดเกี่ยวข้องกับนักกิจกรรมบำบัด นักจิตวิทยา ทำงานร่วมกับญาติและผู้ป่วยในการกำหนดเป้าหมายและวางแผนการรักษา เพื่อให้มีการรักษาและนำกลับไปฝึกอย่างต่อเนื่องและถูกต้อง

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...