เล่นมือถือในห้องน้ำนาน จะพาลป่วย

...

ยุคที่ชีวิตเราต้อง Online ตลอดๆ ติดตาม Social เสมอๆ มือถือกลายเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ที่ติดตัวตลอดเวลาไปเสียแล้ว และแน่นอนหลายคนมาก ๆ ที่พกเข้าห้องน้ำด้วย โดยไม่รู้เลยว่า...นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ป่วย!!!

1. เสี่ยงท้องผูก การเล่นมือถือในขณะเข้าห้องน้ำ เราจะโฟกัสมือถือมากว่าเรื่องการขับถ่ายอาจทำให้จังหวะการเคลื่อนของของเสียในลำไส้หยุดชะงักและหันกลับไปคั่งในร่างกายของเรา ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้ มักจะต้องใช้เวลาในการขับถ่ายมากกว่าปกติที่ไม่ควรเกิน 15 นาที

...

2. เสี่ยงริดสีดวงทวาร เมื่อเกิดอาการท้องผูกสิ่งที่มักตามมาก็คือโรคริดสีดวงทวารการพยายามเบ่งจนกว่าจะถ่ายอาจส่งผลเกิดแรงดันในช่องท้องมาก เส้นเลือดดำถ่ายเทไม่สะดวก เกิดอาการโป่งพองขึ้น กลายเป็นริดสีดวงในที่สุด ป้องกันได้ด้วยการทานผักและอาหารที่มีกากใยมาก ๆ รวมทั้งเลี่ยงการนั่งห้องน้ำเป็นเวลานาน ๆ

3. เสี่ยงต่อการถ่ายไม่สุด การโฟกัสต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าการขับถ่าย ไม่เพียงแต่ทำให้ถ่ายยากขึ้นเท่านั้น แต่บางคนอาจถ่ายทีละน้อย ๆ ทำให้รู้สึกว่าถ่ายไม่สุด ซึ่งจะมวนท้องรบกวนเราตลอดทั้งวัน หากถ่ายไม่สุดบ่อย ๆ ก็จะกลายเป็นโรคลำไส้แปรปรวนได้

4. เสี่ยงท้องร่วง ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออันตรายที่เป็นสาเหตุของระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน หรือความผิดปกติต่าง ๆ ของลำไส้เชื้อโรคเหล่านี้พบได้ในทุกตารางนิ้ว หลังกดชักโครกหากไม่ปิดฝาเชื้อโรคร้ายจะฟุ้งไปได้ไกลและมือถือก็รับเชื้อโรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

5. เสี่ยงสูดดมเชื้อโรค ยิ่งนั่งนานยิ่งสูดเชื้อโรคเข้าร่างกาย โดยเฉพาะเชื้อราที่แฝงในผ้าเช็ดตัว ฟองน้ำสำหรับเช็ดล้าง หรือม่านกั้นห้องน้ำเต็มไปด้วยคราบไคล ซึ่งเชื้อร้ายเหล่านี้วนเวียนอยู่ในห้องน้ำผสมกับอากาศที่เราสูดดมเข้าไป นั่งนานยิ่งสูดดมเชื้อโรคยาวนานขึ้น เสี่ยงเกิดการอักเสบหรือหากร่างกายอ่อนแอก็อาจป่วยได้ง่ายขึ้น

6. เสี่ยงเหน็บชา เวียนหัว อาการนี้คนเล่นโทรศัพท์ในห้องน้ำมักเจอกันบ่อย ๆ ยิ่งคนที่ติดเกมถ่ายเสร็จยังนั่งเล่นเกมต่อ หลังลุกจากชักโครกมักลุกไม่ไหวหรือลุกเดินแล้วเซ และอาจล้มในห้องน้ำได้

...

เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว แบบนี้ นึกไม่ถึงใช่มั้ยล่ะ ว่ามันจะนำโรคภัยมาถึงตัวได้ ดังนั้น สาย Social เพลา ๆ กันบ้างนะจ๊ะ แล้วอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดมือถือด้วยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ให้ทั่ว และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำด้วยนะเออ

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...