เสื้อกันหนาวมือสอง..ต้องระวัง

...

หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้ว ถึงเวลาเสาะหา Winter Collection มาใส่กันให้อุ่นๆ นะจ๊ะ จะให้เท่ พวกเสื้อผ้าวินเทจ มือสอง ก็เก๋ดี แต่....ซื้อเสื้อผ้ามือสอง ต้องระวังโรคที่จะแถมมาด้วยกันซักหน่อย

1. โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อรา เชื้อโรคจะเติบโตอยู่ในเสื้อผ้า ยิ่งเจอสภาพอากาศร้อน อับชื้น ถ้าเราไม่ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าก่อนสวมใส่ ผิวหนังก็จะเป็นผื่นแดง ผื่นคันได้

...

2. โรคภูมิแพ้ เกิดได้จากหลายกรณี เช่น จากฝุ่นใยผ้า รวมถึงฝุ่นที่ติดมาจากกระสอบขนส่งเสื้อผ้า รวมไปถึงน้ำยารีดผ้าที่ร้านใช้จะมีความเข้มข้นสูงอาจระคายเคืองผิว

3. โรคผิวหนังจากพาหะนำโรค ที่ชอบอาศัยอยู่กับใยผ้า ได้แก่ ตัวไร เรือด เห็บ หมัด และโลน สัตว์พาหะเหล่านี้จะดูดเลือดจากผิวหนังของผู้สัมผัส ทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นผื่นคัน แดง และเกา จนอาจจะลุกลามเป็นแผลติดเชื้อได้

สำหรับผู้ขาย ก็ควรจะจัดวางเสื้อผ้าที่ขายบนโต๊ะให้เรียบร้อย ไม่ควรวางกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละออง เชื้อโรคและแมลงต่าง ๆ เข้าไปอาศัยในเสื้อได้

สำหรับผู้ซื้อ ก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ไม่มีรอยด่างดำ หรือคราบสกปรก หลีกเลี่ยงประเภทที่เป็นหนังสัตว์ขนฟู เพราะทำความสะอาดยาก และอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

...

หลังจากซื้อมาแล้ว เราควรซักทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดให้หมดจด แล้วนำมาต้มด้วยน้ำเดือด หรือน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 นาที –1 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ ให้แห้ง จึงค่อยนำมาใส่

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...