หนาวแค่นี้...พี่เอาอยู่

...

ฤดูหนาว เย็นสบายก็จริงอยู่ แต่อากาศหนาว ก็อาจทำให้เราป่วยได้จากความเย็น ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ บางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อเจออากาศเย็นๆ ก็อาจจะมีอาการแพ้มากขึ้น เช่น จาม น้ำมูกไหล หรือบางคนที่เป็นโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจมีอาการหอบมากขึ้นได้ดังนั้น เราต้องสตรอง !!! ดูแลสุขภาพเพื่อรับมือกับช่วงหน้าหนาว

1. ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมาก ๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออันนี้พื้นฐานเลยละ

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด ยิ่งถ้าผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ยิ่งต้องระวังให้มาก ของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ก็ต้องแยกกันเลยนะจ๊ะ

3. อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในที่แออัดจะช่วยให้หายใจสะอาด ปลอดโรคจากความกดอากาศ และหลีกเลี่ยงโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย

4. หากเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ควรมีผ้าปิดปากรวมถึงปิดจมูกเวลาไอ จาม และไม่คลุกคลีกับผู้อื่นและหมั่นล้างมือบ่อยๆ

...

5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่าง ๆ อบายมุขเหล่านี้ แน่นอนว่าไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ๆ ทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

6.ล้างมือบ่อย ๆ เนื่องจากเราอาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสิ่งของต่าง ๆ เช่น ราวบันได ลูกบิด ประตู แก้วน้ำ เป็นต้น ให้ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ธรรมดา 15-20 วินาที หรือใช้น้ำยาล้างมืออื่น ๆ

...

7. รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ในที่ที่หนาวมากควรสวมหมวกเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกายสวมเสื้อผ้าหลายชั้นหรือเสื้อผ้าที่มีความหนามากพอ

8. ดูแลเรื่องผิวหนัง โดยการทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ถ้าอากาศหนาวมาก ไม่ควรอาบน้ำนาน ๆ ในที่ที่หนาวมาก หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิว ในกรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตก ควรทาด้วยลิปสติกมันและไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยเกินไป

วิธีการง่าย ๆ ที่เราไม่ควรจะละเลย เพราะเรื่องใกล้ตัวแบบนี้ละจ้ะ จะทำให้เราสุขภาพแข็งแรง สตรอง !!! สู้ลมหนาว

หากคุณเป็นคนบางกอกน้อย หรือทำงาน หรือเรียนที่นี่ โปรดกรอกแบบสอบถาม เพื่อประโยชน์ต่อคนที่คุณรักและห่วงใย ได้ที่ลิ้งค์นี้ http://bangkoknoimodel.com/

...